Mỹ thuật web

5 Bí quyết thiết kế website "người dùng là trung tâm"

17/03/2015  | 
Để thiết kế một website thành công, ngay từ đầu bạn nên tập trung vào những người dùng sẽ ghé thăm website, đảm bảo họ cảm thấy thích thú và thoải mái với những thiết kế cuối cùng của bạn.

Bạn cần xác định rõ :

1. Ai sẽ truy cập vào website ?

2. Họ sử dụng website để làm gì ?

3. Họ sử dụng website như thế nào?

Nhà thiết kế nhất thiết phải kết hợp các thiết kế của mình với những nghiên cứu và số liệu về người dùng tiềm năng trong suốt quá trình xây dựng web để hoàn thành mục tiêu website "người dùng là trung tâm".

nguoi dung
Xây dựng website với "người dùng là trung tâm"

1. Xây dựng mọi yếu tố trong website một cách dễ hiểu

Đừng để người dùng phải tốn thời gian và công sức để cố hiểu một yếu tố bất kỳ trong website. Website thành công khi nó tự mình trả lời những câu hỏi dưới đây của người dùng mà không gây mất thời gian:

- Tôi sẽ bắt đầu từ đâu?

- Đây có phải là một liên kết?

- Đây có phải là một nút?

- Đây có phải sự điều hướng?

- Tôi đang ở đâu trên website?

- Tại sao lại gọi tên như thế này...?

- Cái tôi đang tìm được đặt ở đâu?

2. 5 Yếu tố thiết yếu của một website thân thiện

Có người nói rằng việc lập khuôn những chuẩn mực thiết kế sẽ kìm hãm tính sáng tạo của một website. Tuy nhiên, chúng ta luôn luôn có những yếu tố thiết yếu mà website nào cũng cần đến để trở nên thân thiện nhất có thể.

Tạo hệ thống phân cấp rõ ràng

Tổ chức và ưu tiên những nội dung trong trang bằng việc tận dụng kích cỡ, sự nổi bật và mối quan hệ nội dung:

- Kích cỡ: Tiêu đề càng quan trọng thì kích cỡ chữ càng cần lớn hơn. Tiêu đề lớn được in đậm sẽ dễ dàng thu hút ánh nhìn của mọi người khi họ lướt qua trang web.

- Sự nổi bật: Tương tự như trên, tiêu đề càng quan trọng thì càng cần được đặt ở phía trên trang web hơn nữa. Những tiêu đề hết sức quan trọng chắc chắn phải được đặt ở phần đầu trang, như vậy người dùng sẽ không phải đi quá xa để thấy chúng. 

- Mối quan hệ nội dung: Nhóm các nội dung tương tự bằng phong cách thiết kế giống nhau hoặc đặt chung ở một khu vực xác định.

Chia nhỏ trang ra các khu vực rõ ràng

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng người dùng thường chỉ quan tâm một phần của trang web và bỏ qua các phần còn lại. Kinh nghiệm cũng giúp chúng ta dễ dàng xác định đâu là quảng cáo và bỏ qua chúng như chúng không hề tồn tại. Chúng tôi không khuyến khích các bạn ẩn quảng cáo trong nội dung. Nó có vẻ là một mưu đồ tiếp thị khôn ranh và giúp làm tăng tỷ lệ nhấp chuột. Nhưng cuối cùng người dùng sẽ cảm thấy khó chịu khi họ bị điều hướng đến trang web quảng cáo thay cho những nội dung miễn phí mà họ mong chờ. Nếu muốn kết hợp quảng cáo và nội dung, hãy nhớ đánh dấu nó cẩn thận để người dùng không bị nhầm lẫn. 

Sử dụng các quy ước tiêu chuẩn 

Hãy luôn cố làm theo các quy ước tiêu chuẩn. Một trong những quy ước tiêu chuẩn phổ biến đó là thanh menu phải nằm ở phía trên hoặc bên trái của trang web. Tại sao lại không phải là bên phải ? Vì thanh cuộn cũng ở bên phải và điều này sẽ làm bạn gặp khó khăn khi nhấp chuột điều hướng. Nếu bạn muốn phá hỏng quy ước này và đặt thanh menu bất cứ nơi đâu bạn muốn, không ít người dùng sẽ bị nhầm lẫn.

Vài quy ước tiêu chuẩn khác:

- Liên kết phải có màu xanh và gạch dưới

- Breadcrumbs hoặc breadcrumb trail: tạm hiểu là một thanh điều hướng của website, nó phân cấp theo dạng cây thư mục giúp cho người đọc hình dung mình đang ở vị trí nào của website, đặc biệt với những website có nhiều tầng chuyên mục thì Breadcrumbs trở nên rất hữu dụng

- Biểu tượng giỏ hàng là chiếc xe đẩy...

breadcrumbs
The breadcrumb trail


Liên kết không bị gãy

Kiểm tra liên kết mọi nơi trong website để đảm bảo chúng không bị gãy.

3. Text Link 

Như một tiêu chuẩn mặc định, text link nên có màu xanh và được gạch dưới. Vậy tại sao các nhà thiết kế cứ khăng khăng không gạch dưới hoặc thay đổi màu của các text link? Hãy cố tránh xa cám dỗ này nhiều nhất có thể vì tiêu chuẩn này đã được chứng minh là hiệu quả và đặc biệt là mọi người ai cũng sẽ hiểu đó là một liên kết. Bạn cũng nên dùng màu khác khi liên kết đã được nhấp. Việc thay thế này giúp người dùng xác định đâu là liên kết mà họ đã ghé thăm.

4. Image Link

Những nút hình ảnh điều hướng nên được thiết kế đổ bóng để tạo cảm giác như là nút nhấn thật. Thêm chữ để giải thích ý nghĩa của chúng như Search, Buy now,... Giữ lại đường viền màu xanh tiêu chuẩn (không sử dụng border = 0) xung quanh thiết kế hình ảnh, đây là một tùy biến truyền thống.

them chu
Thêm chữ để giải thích ý nghĩa

5. Giải thiểu sự phiền nhiễu trên trang

Website của bạn nên được thiết kế đơn giản và tránh gây phiền nhiễu tâm trí của người dùng. Nếu không muốn khiến người dùng cảm thấy mệt mỏi, bạn phải tối thiểu những điểm sau:

- Số lượng từ: tối thiểu số từ trong văn bản. Tìm mọi cách để tóm gọn nội dung trong 10 từ thay vì 30 từ. Người dùng cần thông tin đầy đủ mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

- Số kiểu font chữ, màu sắc và kích cỡ: Trí não con người phải làm việc nhiều hơn để xử lý nội dung văn bản với nhiều font, màu sắc và kích cỡ hơn.

- Số lượng liên kết: Một thiết kế bố cục tốt chỉ nên chứa các liên kết chính là đủ, có thể thêm vào các liên kết phụ.

- Số style text link: Bạn có thể sử dụng một vài phong cách thông dụng, nhưng đừng quá nhiều. 

- Sử dụng các màu nền: Hạn chế dùng nhiều màu nền, nếu dùng thì cũng nên nhằm mục đích xác định khu vực nội dung. 

- Sử dụng ảnh làm nền: Điều này cũng nên được hạn chế tối thiểu, đặc biệt là khi website của bạn đã có quá nhiều nội dung. Hình ảnh nền sẽ gây rối mắt và phân tán tập trung của người dùng.

Hy vọng với một số mẹo thiết kế web trên sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn.


Biên tập : 

Like Tạp Chí Web
comments powered by Disqus