15 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất năm 2014

Tạp chí web » Dữ liệu web               17/03/2015               Nguồn: tiobe, jobstractor

Bạn đang tìm hiểu sâu về bản chất của lập trình web/ứng dụng? điều gì quyết định và cấu trúc hướng phát triển nghề nghiệp của lập trình viên ngày nay? Là CMS (Content Management System), Framework hay là Programming language? Hãy cùng tìm hiểu tài liệu thiết kế web dưới đây. 

Mỗi câu hỏi đều dẫn chúng ta tiếp cận một cách giải quyết vấn đề khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, Vivicorp chỉ xin trả lời cho bạn về cái gọi là programming Language và hiểu những ngôn ngữ phổ biến- thông dụng nhất; sự ra đời của nó và ứng dụng của các ngôn ngữ lập trình đó trong nền CNTT ngày nay. 

Tuy nhiên trước khi tìm hiểu từng ngôn ngữ thì hãy cùng Vivicorp xem qua một số tài liệu thiết kế web thống kê thú vị về mức độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình. 


Xếp hạng mức độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình 2014. 


xep hang muc do pho bien cua ngon ngu lap trinh nam 2014

Bảng thống kê mức độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình


Biểu đồ biến động của các ngôn ngữ lập trình 2014


bieu do bien doi giua cac ngon ngu lap trinh 2014
Biểu đồ biến động mức độ phổ biến của ngôn ngữ lập trình


Chú ý: Trong bảng danh sách 15 ngôn ngữ này, tính phổ biến và ứng dụng được sắp xếp giảm dần.

1. Ngôn ngữ lập trình C 

C , một ngôn ngữ lập trình mục đích chung (general purpose programming language) được xây dựng bởi Dennis Ritchie khi ông là một phần của Bell Telephone Labs, là hạt nhân của ngôn ngữ C ++ và nhiều ngôn ngữ lập trình khác. Nó được xây dựng để làm việc tốt với các hệ điều hành Unix. 

Lý do tại sao nó quan trọng? 

C là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất mọi thời đại, và đứng thứ hai trong danh sách. "Học C là rất quan trọng. Một khi bạn học C thành thạo thì khi chuyển lên Java hoặc C# khá dễ dàng, bởi vì rất nhiều cú pháp trong Java và C# rất phổ biến. Ngoài ra, rất nhiều cú pháp C được sử dụng trong language scripting , " Wayne Duqaine (giám đốc phát triển phần mềm tại Grandview system , của Sebastopol , California , khi được phỏng vấn bởi eWeek). 

Ứng dụng của C 

- C là ngôn ngữ rất hiệu quả và được ưa chuộng nhất để viết các phần mềm hệ thống, mặc dù nó cũng được dùng cho việc viết các ứng dụng 

- C được nghiên cứu để người lập trình nắm căn bản cho việc tiếp cận dễ dàng hơn các ngôn ngữ C++, C# và visual c++ 

- C còn là ngôn ngữ mệnh lệnh làm nền tảng để xây dựng các ngôn ngữ kế tiếp cho nhiều mục đích lập trình khác nhau. 

2. Ngôn ngữ lập trình [Java] 

Một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, được phát triển vào cuối những năm 1990 bởi James Gosling và các đồng nghiệp của ông tại Sun Microsystems(hiện tại bị mua lại bởi Oracle).

ngon ngu lap trinh java
Ngôn ngữ lập trình Java

Lý do tại sao nó quan trọng?

Ngôn ngữ lập trình "đẹp " này là trung tâm cho mọi developer mà các sản phẩm của họ không liên quan đến Microsoft(Các developer chỉ tập trung vào các trải nghiệm ngoài .NET). Nguồn gốc phát triển chủ yếu của Java là từ C và C + + nhưng lại có một mô hình hướng đối tượng cơ bản và riêng biệt hơn. Java còn được xếp hạng đầu tiên trong danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến của TIOBE(http://www.tiobe.com: một tổ chức chuyên đánh giá và xếp hạng phần mềm, ứng dụng) .

Ứng dụng của java

Hiện nay Java được ứng dụng rất rộng rãi, chủ yếu là các ứng dụng được viết trên Internet(game, app hoặc các chức năng web) nhằm khai thác tối đa khả năng của nó trong lĩnh vực viễn thông, truyền hình, mạng, và các máy tính đơn lẻ. Java còn là nền tảng chính để hình thành và phát triển hệ điều hành Android, thư viện ứng dụng Google play, Amazon appstore.

Home: http://www.java.com

Download: http://bit.ly/17AM8QJ

3. 
Ngôn ngữ lập trình Objective-C 

Ngôn ngữ lập trình web mục đích chung và hướng đối tượng (general-purpose, object-oriented programming language) này được tạo ra đầu tiên bởi Brad Cox và Tom Love ở công ty StepStone của họ trong những năm 1980. Objective-C là một sự bổ sung hoàn hảo cho C. 

Lý do tại sao nó quan trọng? 

Ngôn ngữ này được sử dụng nhiều nhất trên Apple iOS và Mac OS X. Objective-C là ngôn ngữ chính được sử dụng cho Apple's Cocoa API rất tốt. 

Home: http://bit.ly/17ANaMD 

4 . Ngôn ngữ lập trình C ++ 

Là một loại ngôn ngữ lập trình web, đây là một dạng ngôn ngữ đa mẫu hình tự do có kiểu tĩnh và hỗ trợ lập trình thủ tục, dữ liệu trừu tượng, lập trình hướng đối tượng, và lập trình đa hình. Nó được bắt đầu như một bản nâng cao của ngôn ngữ lập trình C , Bjarne Stroustrup vào năm 1979. 

Lý do tại sao nó quan trọng? 

Nó là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất , giành vị trí thứ tư trong danh sách, với các lĩnh vực ứng dụng bao gồm các hệ thống phần mềm , phần mềm ứng dụng, máy chủ và các ứng dụng của khách hàng, và các phần mềm giải trí như game video. Ngôn ngữ C++ cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến khác như C# và Java . 

Home: http://bit.ly/17AN08c 

5 . Ngôn ngữ lập trình C # 

Ngôn ngữ lập trình có mục đích chung (general purpose programming language) này được phát triển bởi Microsoft, C# phát triển từ C và C ++ như là một phần sáng kiến của công ty phần mềm Microsoft dựa trên .NET 

Lý do tại sao nó quan trọng? 

Ngôn ngữ này là một phần thiết yếu của .NET Framework, Vì vậy các developer mà đang tạo ra các sản phẩm liên quan đến Microsoft thì C# sẽ là ngôn ngữ web họ sử dụng thường xuyên trong cuộc đời coding của họ. 

Ứng dụng C# 

- C# được xây dựng trên mục đích tạo ra 1 ngôn ngữ lập trình hiện đại, đơn giản, mục đích và hướng đối tượng. 

- C# được các lập trình viên dùng để xây dựng phần mềm, ứng dụng trên hệ điều hành Windows, nền tảng .NET framework 

Home: http://bit.ly/17AMXJk 

6 . Ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ này đặc biệt phù hợp để phát triển Web vì nó dễ dàng nhúng vào các trang [HTML]. PHP là ngôn ngữ Open-source, server-side, cross-platform, interpretive HTML scripting language.

 

ngon ngu lap trinh php

Ngôn ngữ lập trình PHP


Lý do tại sao nó quan trọng?


Nó là một ngôn ngữ phổ biến , đứng thứ sáu trong danh sách của TIOBE. " PHP scripting tốc độ cao với bộ nhớ đệm, tăng cường với mã biên dịch plug-in ( chẳng hạn như có thể được thực hiện với Perl và PHP). PHP là ngôn ngữ mà tương lai đang hướng tới với sự bùng nổ của sự phổ biến của web.

Home: http://php.net/


7. Ngôn ngữ lập trình JavaScript 

JavaScript là scripting language hướng đối tượng mà Giống Java, JavaScript có cú pháp tương tự C, nhưng nó gần với Self hơn Java. Là một ngôn ngữ client-side , nó chạy trong trình duyệt web trên client với một tập đơn giản các câu lệnh, mã lệnh dễ hơn và không cần phải biên dịch. 

Lý do tại sao nó quan trọng? 

JavaScript khá đơn giản để tìm hiểu và là ngôn ngữ lập trình sử dụng rộng rãi nhất hiện nay(tần số xuất hiện và sử dụng). Nó được sử dụng trong hàng triệu trang web để xác thực các hình thức , phát hiện các trình duyệt và cải thiện thiết kế, và nó dễ dàng hơn để chạy các chức năng khi nó được nhúng vào HTML. 

Home: http://bit.ly/1a8m3Jh 

8. Ngôn ngữ lập trình Python 

Đây là một ngôn ngữ lập trình hướng sự kiện được sử dụng rộng rãi bởi Google vì tính đơn giản của nó. Python được quản lý bởi Python Software Foundation . 

Lý do tại sao nó quan trọng? 

Python là ngôn ngữ lập trình cấp cao có triết lý thiết kế nhấn mạnh đến khả năng đọc mã. Python tuyên bố luôn kết hợp " sức mạnh đáng kể với cú pháp rất rõ ràng ". Python có thư viện chuẩn rất lớn, liên tục phát triển và toàn diện . 

Home: http://www.python.org/ 

Download:http://www.python.org/download/ 


9. Ngôn ngữ lập trình Visual Basic.NET


Visual Basic.NET (VB.NET) là ngôn ngữ lập trình khuynh hướng đối tượng (Object Oriented Programming Language) do Microsoft thiết kế lại từ con số không. Visual Basic.NET (VB.NET) không kế thừa VB6 hay bổ sung, phát triển từ VB6 mà là một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới trên nền Microsoft ‘s .NET Framework. Do đó, nó cũng không phải là VB phiên bản 7.

 

ngon ngu lap trinh visual basic.net

Ngôn ngữ lập trình Visual Basic.NET


Thật sự, đây là ngôn ngữ lập trình mới và rất lợi hại, không những lập nền tảng vững chắc theo kiểu mẫu đối tượng như các ngôn ngữ lập trình hùng mạnh khác đã vang danh C++, Java mà còn dễ học, dễ phát triển và còn tạo mọi cơ hội hoàn hảo để giúp ta giải đáp những vấn đề khúc mắc khi lập trình. Hơn nữa, dù không khó khăn gì khi cần tham khảo, học hỏi hay đào sâu những gì xảy ra bên trong … hậu trường OS, Visual Basic.NET (VB.NET) giúp ta đối phó với các phức tạp khi lập trình trên nền Windows và do đó, ta chỉ tập trung công sức vào các vấn đề liên quan đến dự án, công việc hay doanh nghiệp mà thôi.


10. Ngôn ngữ lập trình Perl

Perl (viết tắt của Practical Extraction and Report Language - is high-level, general-purpose, interpreted, dynamic programming languages) được Larry Wall xây dựng từ năm 1987, với mục đích chính là tạo ra một ngôn ngữ lập trình có khả năng chắt lọc một lượng lớn dữ liệu và cho phép xử lí dữ liệu nhằm thu được kết quả cần tìm.

Perl là ngôn ngữ thông dụng trong lĩnh vực quản trị hệ thống và xử lí các trang Web do có các ưu điểm sau:

+ Có các thao tác quản lí tập tin, xử lí thông tin thuận tiện

+ Thao tác với chuỗi kí tự rất tốt

+ Đã có một thư viện mã lệnh lớn do cộng đồng sử dụng Perl đóng góp (CPAN).

Cú pháp lệnh của Perl khá giống với C, từ các kí hiệu đến tên các hàm, do đó, nhiều người (đã có kinh nghiệm với C) thấy Perl dễ học. Perl khá linh hoạt và cho phép người sử dụng giải quyết với cùng một vấn đề được đặt ra theo nhiều cách khác nhau.

Lý do tại sao nó quan trọng?

Hiệu quả của Perl trong xử lý piles of text đã được xếp hạng thứ chín trong danh sách ngôn ngữ lập trình phổ biến. Nó được sử dụng rộng rãi để viết chương trình máy chủ web cho một loạt các task. "Học một mô hình xử lý của scripting language, như Perl hoặc PHP là rất quan trọng nếu bạn đang làm các ứng dụng web", Wayne Duqaine , giám đốc phát triển phần mềm tại Grandview hệ thống , của Sebastopol , California , trong một cuộc nói chuyện với eWeek .

Home: http://www.perl.org

Download: http://www.perl.org/get.html

Cộng đồng: http://www.perl.org/community.html 


11. Ngôn ngữ lập trình Visual Basic


Là một ngôn ngữ lập trình web hướng sự kiện (event-driven) và môi trường phát triển tích hợp (IDE) kết bó được phát triển đầu tiên bởi Alan Cooper dưới tên Dự án Ruby (Project Ruby), và sau đó được Microsoft mua và cải tiến nhiều. Visual Basic đã được thay thế bằng Visual Basic .NET 

Lý do tại sao nó quan trọng? 

Ngôn ngữ này được xếp hạng là ngôn ngữ phổ biến nhất thứ bảy trong danh sách TIOBE , có lẽ bởi vì nó được thiết kế bởi Microsoft nên dễ dàng tìm hiểu và sử dụng . 

Home: http://bit.ly/1a8ks6f 

Download: http://bit.ly/1a8kawe 


12. Ngôn ngữ lập trình R


R là NNLT dành cho tính toán và phân tích thống kê, có tên gọi ban đầu là S. Ngôn ngữ này lấy cảm hứng từ Scheme với những tính năng mới bổ sung dành cho đồ họa thống kê. R chứa nhiều kỹ thuật thống kê: mô hình hóa tuyến tính, phân tích chuỗi thời gian, phân loại, phân nhóm, đồ họa… Nhiều hệ thống trong R được viết bằng chính ngôn ngữ của nó, giúp cho người dùng dễ theo dõi các giải thuật. Để thực hiện công việc chuyên về tính toán, R có thể liên kết được với ngôn ngữ C, C++ để có thể được gọi trong khi chạy. 


ngon ngu lap trinh R
Ngôn ngữ lập trình R  

Do được thừa hưởng từ S, R có nền tảng lập trình hướng đối tượng khá mạnh so với các ngôn ngữ tính toán thống kê khác. Một điểm mạnh khác của R là nền tảng đồ họa của nó, có thể tạo ra những đồ thị chất lượng cao cùng các biểu tượng toán học. Chẳng hạn, sử dụng ngôn ngữ R để phân tích các mô hình thời tiết nhằm tìm kiếm những nơi tốt nhất để xây dựng trạm máy phát điện chạy bằng sức gió.


13. Ngôn ngữ lập trình SQL

SQL (Structured Query Language - ngôn ngữ truy vấn mang tính cấu trúc) là một loại ngôn ngữ máy tính phổ biến để tạo, sửa, và lấy dữ liệu từ một hệ thống có liên quan đến quản trị cơ sở dữ liệu . Ngôn ngữ này phát triển vượt xa so với mục đích ban đầu là để phục vụ cho các hệ thống có liên quan đến việc quản trị cơ sở dữ liệu.

Ứng dụng

Trong mô hình khách/chủ, toàn bộ database được tập trung lưu trữ trên máy chủ (Server), mọi thao tác xử lý dữ liệu được thực hiện trên máy chủ bằng các lệnh SQL.

SQL được sử dụng để nhanh chóng tạo ra các trang Web động (Dynamic Web Page). Trang Web động thường có nội dung được lấy ra từ database. SQL có thể được sử dụng như một chất keo kết dính giữa CSDL và trang Web

Home: http://bit.ly/17AJYAL 

14. Ngôn ngữ lập trình PL/SQL    

PL/SQL là một ngôn ngữ lập trình dùng để truy nhập vào CSDL Oracle từ nhiều môi trường khác nhau. PL/SQL được tích hợp trên Server CSDL cho nên nó có thể được thực hiện nhanh và hiệu quả. PL/SQL có nhiều ưu điểm so với các ngôn ngữ lập trình khác về mặt quản lý logic và hỗ trợ các quy luật hoạt động của các ứng dụng CSDL. Đó là một ngôn ngữ đặc biệt, hoàn thiện cho phép kết hợp ngôn ngữ thủ tục truyền thống với truy xuất các đối tượng CSDL thông qua SQL. 

Mã PL/SQL được sử dụng để giao tiếp với cơ sở dữ liệu được lưu trữ trực tiếp trong cơ sở dữ liệu Oracle, và là ngôn ngữ lập trình duy nhất giao tiếp với cơ sở dữ liệu Oracle một cách tự nhiên bên trong môi trường cơ sở dữ liệu. PL/SQL không thể hoàn thiện nếu không có sự tương tác dễ dàng với cơ sở dữ liệu Oracle. Bất kỳ xử lý hay thay đổi dữ liệu nào cũng được hoàn thành trong PL/SQL mà không cần thêm môi trường lập trình nào khác. Không có giao tiếp ODBC, cũng không cần nhúng bất cứ phép xử lý dữ liệu nào.

15. Ngôn ngữ lập trình Pascal 

Pascal là một ngôn ngữ lập trình cho máy tính thuộc dạng mệnh lệnh, được Niklaus Wirth phát triển vào năm 1970 là ngôn ngữ đặc biệt thích hợp cho kiểu lập trình có cấu trúc.

Ban đầu, Pascal là một ngôn ngữ được hướng để dùng trong giảng dạy về lập trình có cấu trúc, và nhiều thế hệ sinh viên đã vào nghề thông qua việc học Pascal như ngôn ngữ vỡ lòng trong các chương trình học đại cương. Nhiều biến thể của Pascal ngày nay vẫn còn được sử dụng khá phổ biến, cả trong giảng dạy lẫn trong công nghiệp phát triển phần mềm.

Home : http://bit.ly/QBcp 

Mong rằng với những tài liệu cụ thể, rõ ràng về 15 ngôn ngữ lập trình phổ biến trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn sâu sắc hơn về những ngôn ngữ lập trình này, giúp các lập trình viên định hướng phát triển nghề nghiệp của mình trong tương lai.


Like Tạp Chí Web


comments powered by Disqus